Nhóm ngành dễ định cư tại Úc: ngành Kỹ thuật & Công nghệ Thông tin
25/07/2022
Nhóm ngành dễ định cư tại Úc: ngành Kỹ thuật & Công nghệ Thông tin
25/07/2022

6 sự thật thú vị về đất nước Phần Lan: 

 1. Phần Lan có diện tích bằng với đất nước Việt Nam nhưng dân số chỉ có hơn 5 triệu người.
 2. Phần Lan sử dụng hai thứ tiếng mẹ đẻ: tiếng Phần Lan, và tiếng Thụu Điển. Ngoài ra thì khu vực phía Bắc vẫn còn một số người dân tộc sử dụng tiếng Sami.
 3. Phần Lan có biệt danh là đất nước của ngàn hồ. Tại Phần Lan, người ta thống kê được số lượng hồ lên đến +200,000 hồ
 4. Phần Lan là quê hương của: phòng tắm hơi (sauna), hãng viễn thông Nokia, ông già Noel, chất Xylitol trong kẹo gum, cuộc thi cõng vợ
 5. Phần Lan có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới (dựa theo kết quả cuộc thi PISA)
 6. Khi đến Phần Lan du lịch vào tháng 11- tháng 3  hằng năm du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên – Bắc cực quang.

 

Tổng quát về du học Phần Lan: 

Sáu (6) điểm nhất khi chọn du học Phần Lan

 1. Được trải nghiệm một nền văn hoá giao thoa đặc biệt giữa văn hoá Viking đặc trưng của vùng Bắc Âu và văn hoá xứ bạch dương Nga. Phần Lan nằm ở phía Bắc của khối Châu Âu, giáp ranh biên giới với Nga, Thuỵ Điển và Na Uy. Từ Phần Lan có thể đi tàu sang Thụy Điển dễ dàng hoặc đi tàu hoả 2 tiếng đến St. Peterburg của Nga. Khí hậu nơi đây là khí hậu ôn đới, có 4 mùa quanh năm, mùa đông lạnh, mùa hè mát mẻ.
 2. Được hưởng ưu đãi chi phí sinh hoạt (sinh hoạt phí của sinh viên quốc tế tại Phần Lan là rẻ nhất tại khu vực Bắc Âu). Sinh viên theo học tại Phần Lan được hưởng các chính sách dịch vụ xã hội ưu đãi đặc biệt, ví dụ như, giảm 50% phí sử dụng dịch vụ giao thông công cộng, dài thọ tiền điện, nước, wifi khi thuê nhà ờ, được cấp tài khoản in miễn phí trong năm học, miễn phí dịch vụ y tế công.
 3. Được đi làm thêm và miễn đóng thuế cho mức thu nhập hằng năm lên đến 13,000 EUR. Sinh viên quốc tế tại Phần Lan được phép đi làm thêm (trong và ngoài môi trường học) 25 tiếng/ tuần, và không giới hạn vào mùa nghĩ hè hoặc khi viết luận án. Ngoài ra nếu bạn làm thêm vào cuối tuần sẽ nhận được gấp 50% hoặc 100% lương. Đây là thời lượng cho phép sinh viên làm thêm cao nhất tại khối Châu Âu.
 4. Được trường cấp tiền khi có thành tích học tập tốt. Các trường Phần Lan luôn khuyến khích sinh viên hoàn tất việc học bằng cách cấp tiền/ học bổng cho sinh viên (bản địa và quốc tế) mỗi cuối năm học khi hoàn thành đủ tín chỉ.
 5. Chính sách ở lại dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp và (nếu) định cư dễ dàng nhất trong khối Bắc Âu nói riêng và Châu Âu nói chung. Sinh viên quốc tế được gia hạn visa một năm ở lại Phần Lan để kiếm việc hoặc lập công ty sau khi tốt nghiệp. Với 4 năm liên tiếp có visa đi làm, người ngoại quốc có thể nộp hồ sơ xin thường trú dân vĩnh viễn tại Phần Lan. Là một thường trú dân vĩnh viễn, công dân đó được tất cả quyền lợi của một công dân Phần Lan, như giáo dục miễn phí cho chính họ và con em trong gia đình, miễn phí y tế, vân vân, chỉ trừ quyền bầu cử.
 6. Sinh sống và học tập trong môi trường cực kỳ an toàn và tốt cho sức khoẻ. Phần Lan là quốc gia 3 năm liền đứng đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Người dân sinh sống tại Phần Lan cho biết họ cảm thấy hoàn toàn an toàn trong đời sống hằng ngày và tin tưởng chính phủ luôn có những chính sách phúc lợi tốt dành cho người dân. Môi trường sống tại Phần Lan rất trong lành và từ chính phủ, các công ty, ban ngành, đến trường học và người dân luôn đề cao ý thức bảo vệ môi trường và sống thân thiện với thiên nhiên. Ví dụ, Phần Lan theo chế độ trung lập không can dự vào đấu trường chính trị hay căng thẳng của các quốc gia. Năm 2018, Phần Lan được chọn để host cuộc họp thượng đỉnh giữa Nga và Mỹ (Putin và Trump), một ví dụ khác nói về tính thân thiện môi trường, tại Phần Lan người dân phân loại rác tại các khu dân cư.

 

Chi phí: học phí, học bổng, sinh hoạt phí

 

Học phí tại Phần Lan thuộc nhóm rẻ trong khối Châu Âu.

 • Cử nhân: 8,000 – 11,000 EUR/ năm (~200 tr- 300 tr/ năm)
 • Thạc sĩ: 9,000 – 12,000 EUR/ năm (~240 tr – 320 tr/ năm)

 

Thời gian học:

Cử nhân: 3- 4 năm

Thạc sĩ: 1- 2 năm

 

Sinh hoạt phí: 6,720 EUR/ năm (mức tối thiểu quy định để chứng minh tài chính thẻ cư trú sinh viên tại Phần Lan)

 

Điều kiện để được nhận vào học các trường ĐH Phần Lan 

Tại Phần Lan, có hai nhóm trường Đại học tuyển sinh viên quốc tế:

Trường Đại học Nghiên cứu (research university) và trường Đại học Khoa học ứng dụng (University of Applied Sciences)

 

Đối với trường ĐH nghiên cứu, quy trình tuyển sinh sẽ dựa vào xét hồ sơ và có thể có yêu cầu phỏng vấn tuỳ theo ngành học.

 

Đối với trường ĐH KHUD, sinh viên có hai cách ứng tuyển: 1) thi kỳ thi đầu vào (Entrance Exam) hoặc nộp bằng SAT.

 

Thời hạn nộp hồ sơ du học Phần Lan: tháng 1 hàng năm

 

*Nên chuẩn bị những gì cho kỳ thi Entrance Exam (EE)

Các yếu tố đánh giá trong kỳ thi EE:

 • Tư duy và kỹ năng đọc hiểu
 • Tư duy và Kỹ năng logic
 • Kỹ năng thể hiện bản thân qua viết và thảo luận nhóm
 • Kỹ năng ngoại ngữ tiếng Anh

 

Dưới đây là một ví dụ của cấu trục đề thì EE, gồm 2 phần (2 phases):

 

Phase 1) Written examination including video assignment consists of the following parts:

 • Part 1A: Mathematical/logical thinking: 10 points out of the

maximum of 20

 • Part 1B: Essay: 5 points out of the maximum of 10 points
 • Part 1C: Applicant makes a 2-minute-video according to

instructions: 5 points out of the maximum of 10 points

 

Phase 2) Interview

 • Part 2: Interview: pass
 • English language proficiency: pass