I. Tổng quan về nước Úc

 • Tên nước: Liên bang Úc (The Commonwealth of Australia)

 • Diện tích: 7,617,930 km2 (Lớn thứ 6 thế giới)

 • Dân số: 22.509.890 (Con số ước tính đến 2010)

 • Dân tộc: Người da trắng (94%), người Châu Á (2%), người bản xứ (thổ dân)(1%), các chủng tộc khác (3%)

 • Đơn vị tiền tệ: Đồng đô-la Australia (AUD)

 • Ngày quốc khánh: 26/01 (1901)

 • Thủ đô: Canberra

1. Nền kinh tế 

Nền kinh tế Úc duy trì ổn định và vững mạnh trong suốt nhiều năm qua, thậm chí không chịu ảnh hưởng quá nghiêm trọng từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Một nền kinh tế vững mạnh đồng nghĩa với nhiều điều tốt đẹp cho bạn, những sinh viên quốc tế, những người sẽ tốt nghiệp và tìm việc làm tại Úc khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Chưa kể du học sinh Úc được phép làm việc bán thời gian trong khi học, giúp họ có trang trải thêm cho cuộc sống của mình.

2. Chất lượng cuộc sống

Úc là một trong các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Ngoài môi trường học tập tuyệt vời, điều lý giải thứ hạng của những trường đại học tại Úc trên bảng xếp hạng thế giới hàng năm, Úc còn luôn nằm trong nhóm đầu điểm đến du học về chất lượng cuộc sống không chỉ với sinh viên mà bất cứ ai đến miền đất này. Melbourne và Sydney liên tục được xếp là 2 thành phố đáng sống nhất trên thế giới, Nơi đây hầu như ngập nắng quanh năm, mang lại chất lượng cuộc sống không thành phố nào có được. Thay vì ước mình có thể sống ở đây khi về hưu, bạn có thể làm điều đó ngay bây giờ!

3. Môi trường

Nếu bạn là một người yêu động vật, hoặc yêu thích một cuộc sống mạo hiểm, Úc chắc chắn là điểm đến hoàn hảo cho bạn. Vào những buổi tối hay dịp cuối tuần, hãy tạm gấp sách lại và khám phá các khu vực xung quanh cũng như tận hưởng không khí trong lành ở biển. Số lượng loài động vật ở Úc sẽ khiến bạn cảm thấy thật đáng ngạc nhiên, dù vậy chúng rất thân thiện và không làm hại đến con người.

4. Môi trường đa văn hóa

Dân cư tại Úc là tập hợp các dân tộc di cư đến theo thời gian, nên có thể coi cơ hội du học Úc như cái nôi hội tụ văn hóa của nhiều vùng miền trên thế giới. Bạn sẽ tìm thấy những người mà gia đình có gốc từ các đất nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ba Lan và Hi Lạp. Sinh viên quốc tế sẽ không bao giờ cảm thấy lẻ loi hoặc không có chỗ để hòa nhập khi học tập tại Úc.

II. Hệ thống giáo dục

Bậc Trung học ở Úc bao gồm 6 năm từ lớp 7 đến lớp 12, chia làm hai bậc:

–       Junior Secondary (lớp 7-10)

–       Senior Secondary (lớp 11-12)

Thông thường, học sinh có thể đi từ khi tốt nghiệp THCS để học tiếp chương trình trung học tại Úc.

Bậc đại học và sau đại học và những điều bạn cần lưu ý:

 • Chương trình cử nhân (Đại học) toàn thời gian cần ít nhất 3 năm học, trong khi bạn chỉ mất 1 năm để hoàn thành bậc cao học.

 • Bên cạnh các trường đại học truyền thống, TAFE (Technical and Further Education) là hệ thống cao đẳng cấp bằng giúp bạn nối liền khoảng cách giữa trường trung học và đại học. Các khóa học ở TAFE nhấn mạnh về khía cạnh thực hành và kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực như Kinh doanh, Khách sạn, Du lịch, và Kỹ thuật.

 • Các trường đại học tại khi đi du học Úc có 2 kỳ nhập học: Tháng hai và tháng bảy.

III. Văn hóa nước Úc

Các thành phố ở Úc khá đa dạng nhiều sắc tộc, tôn giáo và văn hoá khác nhau, bao gồm cả những thổ dân bản địa và những người đến từ quần đảo Torres Strait, Úc. Văn hoá thổ dân là một phần quan trọng, nét đặc trưng khi nói về bản sắc dân tộc của xứ sở chuột túi.

Tại Úc, bên cạnh tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức thì hàng ngày vẫn có khoảng hơn 300 loại ngôn ngữ được sử dụng trong giao tiếp. Một vài thứ tiếng tiêu biểu như tiếng Quan Thoại, tiếng Ý, tiếng Ả Rập và tiếng Hy Lạp. Nếu bạn chưa biết thì “Boomerang” và “Kangaroo”, 2 trong số những từ ngữ được phổ biến rộng rãi trên thế giới có xuất sứ từ thổ ngữ Úc cổ đại. 

Người Úc cũng có một dạng tiếng lóng riêng biệt, vì vậy, là sinh viên du học Úc, bạn sẽ sớm quen với những từ như g’day (hello), ‘bloke’ (người đàn ông) và barbie (barbeque).

IV. Đời sống du học sinh Úc

Đời sống sinh viên tại Úc hầu như ít gặp khó khăn hơn so với các quốc gia khác bởi điều kiện tự nhiên, văn hóa xã hội hay con người tại đây đều vô cùng thuận lợi. Một số đặc điểm chính mà sinh viên cần quan tâm khi tới du học Úc có thể kể tới:

 • Loại hình nhà ở: Cũng như các nước khác, sinh viên quốc tế du học Úc có thể chọn 1 trong 3 loại hình nhà ở: ký túc xá, ở cùng người bản xứ (homestay), thuê phòng/nhà riêng.
 • Phương tiện đi lại: Sinh viên quốc tế chủ yếu sẽ sử dụng các phương tiện công cộng để đi lại bao gồm tàu điện, xe điện (tram) và xe bus. Cơ sở hạ tầng giao thông công cộng tại Úc vô cùng sạch sẽ, hiện đại, tiện lợi và chi phí rất hợp lý; nhiều nơi còn có giảm phí cho sinh viên.
 • Chi phí sinh hoạt: Các bạn sinh viên tại Úc sẽ cần khoảng 1,000 – 1,500 AUD/tháng cho toàn bộ chi phí sinh hoạt (ăn, ở, giải trí, quần áo, sách vở, điện thoại…).
 • Bảo hiểm y tế: Chính phủ Úc bắt buộc sinh viên quốc tế phải mua bảo hiểm y tế (OSHC) trước khi đến du học Úc. Bảo hiểm này sẽ trả cho sinh viên rất nhiều khoản như phí khám chữa bệnh, thuốc đặc trị, xe cứu thương,…
 • Cơ hội việc làm: Toàn bộ sinh viên quốc tế tại Úc trên 18 tuổi sẽ được đi làm thêm tối đa 40h/2 tuần. Các công việc thường là lễ tân, bồi bàn, trông cửa hàng, làm nails, làm trong nông trại,… Không những thế, sau khi tốt nghiệp, Chính phủ Úc cũng tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế có thành tích tốt ở lại làm việc trong 1-2 năm cho bậc Cử nhân và 3-4 năm cho bậc Thạc sĩ/Tiến sĩ. Đây là chính sách mở mà không phải quốc gia nào cũng có cho học sinh – sinh viên ngoại quốc.