Vương quốc Anh được mệnh danh là “đất nước Mặt Trời không bao giờ lặn”, là trung tâm tài chính lâu đời trên thế giới và cũng là một trong các trung tâm văn hóa có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Anh là nơi khởi nguồn cho ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay, tiếng Anh. Cùng tham khảo những thông tin hữu ích nhất về đất nước xinh đẹp này.

I. Tổng quan về Vương Quốc Anh

  • Tên quốc gia:  United Kingdom (UK)
  • Diện tích: 243.610km2
  • Dân số: 66,65 triệu người
  • Tiền tệ: Đồng Bảng Anh (GBP – £)
  • Múi giờ: GMT (UTC+0); mùa hè: BST (UTC+1)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • Lịch sử hình thành: Vương quốc Anh (United Kingdom), không phải nước Anh, được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 1801. (Trong lịch sử cũng từng tồn tại tên gọi Kingdom of England để chỉ Vương quốc Anh). Còn về nguồn gốc để hình thành nên Vương quốc Anh ngày nay có thể được truy nguồn từ thời Anglo-Saxon, vua Athelstan, người vào đầu thế kỷ thứ 10 đã thu phục các vương quốc Celtic láng giềng. Ông trở thành “người đầu tiên” cai trị toàn bộ lãnh thổ trên đảo Anh.

Uk map Vectors & Illustrations for Free Download | Freepik

II. Điều kiện tự nhiên

Địa lý

Địa hình của Vương quốc Anh giảm dần độ cao từ bắc xuống nam, từ tây sang đông và có thể chia thành ba vùng: cao nguyên, trung du và vùng đất thấp.

Ở phía bắc là Scotland chiếm 1/3 diện tích của toàn Vương quốc Anh; địa hình nói chung gồ ghề với các vùng đồi có đặc thù đá già và cứng, đất đai không thích hợp để trồng trọt.

Ở phía tây nước Anh là bán đảo Wales, với địa hình phần lớn vùng nội địa là núi cao, đồi đá trống trải, chỉ thích hợp cho chăn thả; phần nhỏ còn lại là những đồng bằng hẹp ven biển phía nam, phía tây và những vùng đất thấp nhỏ ở phía bắc.

Trong khi đó, Bắc Ireland lại sở hữu những ngọn đồi thoai thoải, những đồng bằng đất thấp cùng những thung lũng màu mỡ với độ cao trung bình khoảng 150-180m. Ở giữa vùng đất lõm trung tâm của Bắc Ireland là hồ Lough Neagh, hồ lớn nhất Vương quốc Anh.

Khí hậu

Vương quốc Anh có khí hậu biển ôn hoà có nghĩa các giới hạn nhiệt độ của nước này không thấp hơn 0 °C vào mùa đông và không cao hơn 32 °C vào mùa hè. Khí hậu thường xuyên ẩm ướt và dễ thay đổi. Các tháng lạnh nhất là tháng 1 và tháng 2, đặc biệt là tháng 2 ở bờ biển Vương quốc Anh, trong khi tháng 7 thường là tháng nóng nhất. Các tháng có thời tiết ôn hoà tới ấm với lượng mưa ít là tháng 5, 6, tháng 9 và tháng 10.

III. Điều kiện văn hoá - xã hội

Vương quốc Anh từ lâu đã có truyền thống tiếp nhận người dân di cư từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người trong số đó đã định cư chính thức lâu dài tại đây. Hàng nghìn gia đình đã sống trên đất Anh và coi đây là quê hương của họ, tạo nên một xã hội đa sắc tộc, dễ hòa nhập, và đa dạng về văn hoá. Mỗi thành phố ở Vương quốc Anh là một trung tâm văn hóa với các nhà hát opera, bảo tàng và danh thắng nổi tiếng thế giới. Vương quốc Anh còn là quê hương của nhiều nhà soạn nhạc, tác giả, vũ công và diễn viên nổi tiếng – nổi tiếng thế giới về nghệ thuật biểu diễn cũng như văn học.

Người Anh rất thích đến nơi công cộng vui chơi. Nhà hát, phòng nhạc, và phòng tránh có ở các thành phố và thị trấn lớn; những sự kiện thể thao lớn được tiến hành vào cuối tuần; quán rượu bia và nhà hàng ở đâu cũng có.

IV. Nền kinh tế

Vương quốc Anh từ lâu đã có truyền thống tiếp nhận người dân di cư từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người trong số đó đã định cư chính thức lâu dài tại đây. Hàng nghìn gia đình đã sống trên đất Anh và coi đây là quê hương của họ, tạo nên một xã hội đa sắc tộc, dễ hòa nhập, và đa dạng về văn hoá. Mỗi thành phố ở Vương quốc Anh là một trung tâm văn hóa với các nhà hát opera, bảo tàng và danh thắng nổi tiếng thế giới. Vương quốc Anh còn là quê hương của nhiều nhà soạn nhạc, tác giả, vũ công và diễn viên nổi tiếng – nổi tiếng thế giới về nghệ thuật biểu diễn cũng như văn học.

Người Anh rất thích đến nơi công cộng vui chơi. Nhà hát, phòng nhạc, và phòng tránh có ở các thành phố và thị trấn lớn; những sự kiện thể thao lớn được tiến hành vào cuối tuần; quán rượu bia và nhà hàng ở đâu cũng có.

V. Hệ thống giáo dục

Giáo dục phổ thông

Phổ cập giáo dục ở Anh dành cho học sinh từ 5-16 tuổi. Ở bậc học này có 2 loại trường: Trường Công lập và trường Tư thục nội trú.

Trường công lập được nhà nước cung cấp giáo dục miễn phí. Các trường công lập thường không nhận học sinh quốc tế. Trường tư thục nhận học sinh quốc tế học tập nội trú. Học phí bao gồm cả tiền học, tiền ăn ở, sách vở, đồ dùng học tập và các nhu cầu cơ bản khác như thể thao, âm nhạc.

Dự bị Đại học

Sau khi đã lấy chứng chỉ GCSE với điểm số từ A* đến C ở 5 môn học trở lên, học sinh tiếp tục học lên chương trình Dự bị Đại học. Các khóa học phổ biến gồm:

Chứng chỉ A Levels(kéo dài 18-24 tháng): Đây là khóa học được nhiều học sinh Anh và quốc tế lựa chọn để được vào các trường Đại học ở Anh xét tuyển. Học sinh lớp 10, 11 của VN có kết quả học tập khá và có khả năng tiếng Anh có thể đăng ký học A Levels. Đây là con đường truyền thống để vào đại học ở Anh.

Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate): Đây là chương trình 2 năm có thể thay thế cho Chương trình A-level và được công nhận để xét tuyển đầu vào bậc đại học ở Vương quốc Anh. Bạn phải học ba môn ở mức độ chuyên sâu (Higher level) và ba môn ở mức độ tiêu chuẩn (Standard level), hoàn thành môn Lý thuyết về tri thức (Theory of Knowledge), viết một bài luận và tham gia vào một khoá học có tên gọi Creativity, Action and Service. 

Higher National Diploma: là một chứng chỉ quốc gia – một bằng cấp giáo dục đại học của Vương quốc Anh – một khóa học liên quan trực tiếp đến kỹ năng nghề nghiệp được cung cấp bởi các trường và tổ chức giáo dục của Vương quốc Anh. Khóa học HND toàn thời gian phải mất hai năm để hoàn thành, hoặc 3-4 năm bán thời gian. 

Foundation Course: cho phép xóa bỏ khoảng cách giữa những văn bằng bạn đã đạt được trong nước với những yêu cầu đầu vào của các khóa học bậc đại học ở Vương quốc Anh. Khóa học này kéo dài 1 năm.

Cử nhân

Dành cho học sinh từ 18 tuổi trở lên. Chương trình kéo dài 3 – 4 năm, kết thúc chương trình, học sinh được cấp bằng Cử nhân (ordinary bachelor) hay bằng cử nhân danh dự (honours bachelor degree). Các năm học được chia thành hai đến ba học kỳ.

Chương trình sau Đại học

Số lượng phong phú các khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh sẽ cho bạn thoải mái lựa chọn. Bạn có thể bắt đầu bằng khóa diploma sau đại học (PG Dip), sau đó chuyển sang khoá Thạc sỹ, hoặc bắt đầu bằng khóa MRes (thạc sĩ về nghiên cứu), sau đó có thể học tiếp lên khoá PhD (tiến sĩ). Bạn có toàn quyền lựa chọn.

Khóa học Dự bị thạc sĩ

Khóa học Dự bị thạc sĩ có thể kéo dài từ một học kỳ cho đến một năm học và bao gồm việc học lý thuyết, giới thiệu về văn hóa và dạy ngoại ngữ. Bạn có thể cần phải học khóa học dự bị thạc sĩ nếu như bằng cấp của bạn hoặc kỹ năng tiếng Anh của bạn chưa đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu cho bằng thạc sĩ Vương quốc Anh. Nhiều khóa học sẽ bảo đảm bạn có thể tiếp tục học thạc sĩ tại một trường đại học nhất định.

Chứng chỉ/ Bằng Diploma sau đại học (PG Cert/Dip)

Chứng chỉ và bằng Diploma sau đại học là các khóa học sau đại học dựa trên giảng dạy kéo dài một năm và thường không đòi hỏi nghiên cứu. Các bằng cấp này thường được chấp nhận như những bằng cấp chuyên nghiệp, cho bạn khởi đầu tuyệt vời trong nghề nghiệp bạn lựa chọn.

Khoá Thạc sĩ lên lớp (MA, MSc, LLM, Med, v.v…)

Các khóa học thạc sĩ dựa trên giảng dạy trên lớp thường kéo dài một năm và bao gồm hai phần. Bạn sẽ phải hoàn thành một số môn học (tham gia các bài giảng và buổi thảo luận, viết luận và làm bài thi) và tự nghiên cứu để làm luận văn.

VI. Cơ hội việc làm

Việc làm part-time không những mang đến nguồn thu nhập “kha khá” giúp sinh viên trang trải cuộc sống trong quá trình du học Anh mà còn để trải nghiệm, học hỏi và giúp CV của bạn sau khi tốt nghiệp trở nên phong phú hơn. Theo quy định, chỉ được làm thêm 20 giờ/tuần đối với sinh viên trên 18 tuổi; 10 giờ/tuần đối với sinh viên dưới 18 tuổi; 40 giờ/tuần trong các kì nghỉ.

Những công việc làm thêm phổ biến của các bạn sinh viên như: phục vụ nhà hàng, nhân viên tại các cửa hàng bán lẻ, phân loại thư, phiên dịch, dạy tiếng việt,… Mức lương cơ bản cho các bạn sinh viên độ tuổi từ 21 – 24 là 8,2 bảng/ giờ tuỳ vào tính chất của từng công việc cụ thể cũng như năng lực của từng người.

Bên cạnh đó, tháng 9 năm 2019 vừa qua, Chính phủ Anh vừa thông báo rằng kể từ kỳ năm 2020/2021, sinh viên quốc tế hoàn thành bằng Cử nhân ở UK có thể ở lại thêm hai năm để tiếp tục học hoặc làm việc. Chính sách mới nhằm mang đến nhiều cơ hội việc làm , cơ hội cọ xát năng lực, thử thách bản thân trong môi trường nghề nghiệp quốc tế cho sinh viên có mong muốn ở lại Anh Quốc sau khi tốt nghiệp. Hơn hết, điều này cũng giúp gia tăng sức hút của du học Anh đối với sinh viên quốc tế và hỗ trợ những người có năng lực ở lại xây dựng sự nghiệp. 

Nền kinh tế Anh là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức. Với một nền kinh tế sôi động và phong phú như vậy, việc tìm kiếm cơ hội việc làm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.